Một bài viết dành cho các bạn đang trồng cây nội thất hoặc có ý định trồng cây nội thất. Việc quan tâm chăm sóc cây nội thất để lá luôn sum suê, xanh tốt như lúc mới mua về là rất cần thiết. Nhà Nông Việt tư vấn các bạn một vài chú ý khi trồng cây nội thất

Cây ngọc ngân

1. Cây thiếu ánh sáng

- Biểu hiện: màu lá nhạt dần, là mới mọc lên bé hơn lá cũ

- Nguyên nhân: hầu hết các cây nội thất đều để ở trong nhà, những vị trí thiếu ánh sáng, dẫn đến lá cây ko đủ ánh sáng để quang hợp

- Khắc phục: để cây ở những nơi có ánh sáng như gần cửa sổ, giếng trời... hàng tuần di chuyển cây ra bên ngoài để thay đổi không khí.

Cây trầu bà cột

2. Cây bị thừa nước

- Biểu hiện: rễ bị úng, các rễ non bị hư

- Nguyên nhân: cây nội thất nhu cầu nước ko lớn như những cây để bên ngoài, trong nhà thiếu nắng và không lưu thông gió nên dễ bị dư thừa lượng nước

- Khắc phục: hàng tuần tưới 2-3 lần, tưới ẩm đất ở gốc cây, không để nước thừa đọng ở đáy chậu

3. Cây thiếu nước

- Biểu hiện: lá vàng mép, thân cây không bóng mượt

- Nguyên nhân: do người trồng quên không tưới nước, dẫn đến không đủ độ ẩm.

- Khắc phục: cung cấp đủ lượng nước thích hợp cho cây, 1 tuần tưới 2-3 lần

Cây phú quý

4. Cây thiếu chất dinh dưỡng

- Biểu hiện: rễ non mọc lan lên trên hoặc mọc ra ngoài.

- Nguyên nhân: sau thời gian dài bộ rễ phát triển sử dụng hết chất dinh dưỡng ở trong chậu.

- Khắc phục: bón thêm phân và thay chậu to hơn cho cây ( chậu mới lớn hơn chậu cũ ít nhất là 10cm miệng chậu cũng như chiều cao chậu).

5. Để cây ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh

- Cây nội thất thường được dùng để che máy lạnh, lò thoát hơi nhà bếp…nên dẫn đến cây nhanh chết do nóng quá hoặc lạnh quá.

- Phương án tối ưu là với những vị trí như trên chủ nhà có thể dùng cây giả, hoa giả.

Bạch mã hoàng tử

6. Lau bụi và kiểm tra sâu bệnh 

- Cây nội thất để trong nhà hay bị bụi bám vào lá sẽ làm giảm quá trình thoát hơi nước của cây, hàng tuần cần lau bụi bằng khăn mềm, lau nhẹ nhàng tránh làm rách lá, kiểm tra xem cây có bị rệp muội bám vào các nách lá hay dưới gốc sát mặt đất. 

- Nếu thấy các mảng trắng mềm bám trên ngọn và kẽ lá thì dùng tay lau đi hoặc đưa cây ra ngoài dùng vòi sen tưới rửa sạch sẽ.

- Ngoài ra còn có các chấm vàng nốt đen li ti  bám mặt dưới của lá, thân cây thì cũng dùng tay hay vòi nước rửa sau đó dùng bột tỏi hay ớt phun cả thân để giúp xua đuổi sâu bọ tấn công cây. 

- Hạn chế không được dùng thuốc BVTV phun trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

7. Bón phân theo liều lượng thích hợp

- Cây nội thất do thiếu ánh sáng nên nhu cầu phân bón ko cao, bón nhiều cây sẽ bị xót, sốc phân dẫn đến cây nhanh bị chết.

- Hàng tháng chỉ nên bón lượng phân hữu cơ vừa đủ, B1 hoặc phân bón lá.

Để có có được những chậu cây nội thất ưng ý cùng sự tư vẫn kỹ thuật tốt nhất  quý khách hàng vui lòng liên hệ Nhà nông Việt: 0366.620.026