Làm sao để cây chanh đào ra nhiều trái?

Có rất nhiều loại chanh khác nhau nhưng thời gian gần đây người ta ưa chuộng chanh đào bởi tác dụng của chúng trong cuộc sống, chúng có thể để được lâu bằng cách ngâm. Vậy chanh đào có tác dụng gì? Và khi trồng sao cho ra trái nhiều? Cùng nhanongviet.vn tìm hiểu về chanh đào, cách trồng và kỹ thuật trồng chanh đào để có được vụ chanh hiệu quả cao.

Xem thêm: Học kỹ thuật mới trồng na dai cho hiệu quả cao

Chanh đào – một loài chanh có cây khỏe, lá lớn, sai quả. Quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt khi được ngâm phối hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn sẽ thành bài thuốc trị ho rất hiệu quả.

Nơi trồng chanh đào: chanh đào được trồng nhiều ở phía Bắc và đang được các nhà nông mở rộng mô hình ở Bắc giang.

Công dụng của chanh đào:

 • Nước cốt chanh dùng để pha với đường làm nước giải khát vào những ngày nắng nóng hay mới lao động nặng về, ngoài ra còn có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt. Uống 1 ly nước chanh sẽ giúp bạn có thể lấy lại được năng lượng.
 • Lá cây chanh là một thành phần phổ biến trong nồi nước xông của dân tộc Việt Nam ta.
 • Rễ cây chanh cắt lên phơi khô dùng với rễ cây dâu để chữa ho.
 • Thân cây chanh cắt phơi khô cộng thêm một vài vị thuốc khác để trị phong thấp…
 • Chanh đào được biết tới là một loài cây với rất nhiều những công dụng khác nhau, nhưng được biết tới nhiều nhất là bài thuốc trị ho cực kỳ hiệu quả.

Công dụng trái chanh đào

Công dụng trái chanh đào

Mùa chanh đào: Mùa của chanh đào  diễn ra vào mùa thu và thường rất nhanh, khoảng 1 đến 2 tháng trong năm từ tháng 8, 9 dương lịch. Khi chín vỏ chanh mỏng có màu vàng, tinh dầu nhiều, ruột màu hồng đào nhiều nước có trái màu vàng nghệ, vị chua dịu và rất thơm.

Kỹ thuật trồng cây chanh đào:

 • Thời gian trồng:  vào mùa Xuân hè; có nơi người dân trồng vào đầu mùa mưa.
 • Cách trồng: Có hai cách trồng xen canh và thâm canh, nếu trồng xen canh bạn trồng với khoảng cách 5X5m, thâm canh 4X4m.

Bón phân:

 • Cây 1 năm:  có thể dùng phân hữu cơ Sinh học bón hai lần/năm, mỗi lần từ 1,5-2kg/cây.
 • Cây đã cho trái ổn định: có thể sử dụng 2 – 3kg phân HUMIX cho mỗi cây một lần, bón từ 3-4 lần vào các thời điểm: Trước khi trổ hoa, sau khi đậu trái và thời kỳ nuôi trái phát triển .

Xử lý hoa chanh: Sử dụng urê phun lên lá: ban đầu cũng chăm sóc như cách một, tuy nhiên có sử dụng 1kg ure pha trong bình 8 lít nước xịt thẳng lên lá, sau vài ngày lá sẽ rụng, khoảng 30 -50% tổng số lá trên cây, sau đó cũng ngưng tưới như cách trên. Khoảng cuối tháng 7 dương lịch, xịt các loại phân bón kích thích qua lá. Khi vừa đậu quả cũng có thể xịt các loại phân bón qua lá để bồi dưỡng thêm dưỡng chất cho quả phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng chanh đào

Kỹ thuật trồng chanh đào

Phòng sâu bệnh: Có nhiều bệnh mà chanh đào bị tấn công nhưng chủ yếu bà con cần đề phòng các bệnh sâu sau:

 • Sâu vẽ bùa :  Phun thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 – 1,5/1000 phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non là hiệu quả nhất.
 • Sâu đục thân, đục cành: Xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9.  Cần bắt sâu trưởng phát hiệ sớm vết đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu trưởng thành.
 • Sau thu hoạch cần quét vôi vào gốc cây để diệt trứng, Bơm các loại thuốc xông hơi vào các vết đục, sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu.
 • Nhện đỏ – Nhện trắng : Dùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2%, thuốc Methamidophos 600 dạng nước pha nồng độ 1 – 2% hoặc dùng Kentan pha nồng độ 1- 2/1000 phun lúc cây đang ra lộc non để phòng.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Share this post


0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?