Cách xử lý cây thanh long ruột đỏ ra trái dịp tết

Thanh long có nhiều loại trong đó được ưa chuộng là thanh long ruột đỏ. Để có giá thành cao nên xử lý thanh long ra trái mùa. Cùng nhanongviet.vn tìm hiểu kỹ thuật đó.

Xem thêm: Cách phòng trừ một số bệnh thường gặp ở cây bưởi da xanh

Thanh long ruột đỏ còn có tên gọi là Thanh long Nữ Hoàng, thành phần dinh dưỡng nhiều hơn thanh long ruột trắng. Nhìn bề ngoài chúng có vỏ màu hồng đậm hơn thanh long ruột trắng, khi bổ trái thanh long ra ruột chúng có màu đỏ đậm nên gọi là thanh long ruột đỏ.

Tác dụng thanh long ruột đỏ: Đây là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của phụ nữ. Thành phần chất xơ chứa trong trái thanh long ruột đỏ cũng rất cao so với các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể như: các chất béo, cholesterol, các độc chất… làm giảm nguy cơ bị mụn, nhọt trên da. Thanh long tươi hoặc sấy khô là nguồn giàu vitamin C, rất cần thiết cho cơ thể trong việc giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra thanh long ruột đỏ còn nhiều tác dụng khác.

Xử lý thanh long ruột đỏ ra trái trái vụ

Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ:

  • Đất trồng: Thanh long ruột đỏ là cây có tính chống hạn thích hợp với các loại đất ở trên núi đá hay bờ rào ở nông thôn và vùng ven biển, đất có tỷ lệ hạt dính 20%, hạt cát 40%, hạt đất 40% sẽ giúp cho cây thanh long hấp thụ dinh dưỡng.
  • Trụ cây:  Trụ xi măng: dài 2,0 cạnh vuông 12-15cm và được chôn sâu 0,5- 0,6m  và tiến hành làm mô (ụ).
  • Thời vụ: Nên trồng vào đầu mùa mưa tháng 3-4 dương lịch để giảm chi phí tưới và khi mùa khô tới cây đủ lớn có thể chịu được với nhiệt độ cao và khô hạn.
  • Mật độ: Mật độ trồng: 1100 trụ/ha. Khoảng cách trồng: 3m x 3m.

Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ

Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ

Chăm sóc thanh long ruột đỏ:

  • Tưới nước: Hôm sau khi trồng phải tưới nước thường xuyên 2 lần /ngày nên nhớ không tưới quá nhiều nước sẽ gây thối gốc, khi cây đã sinh trưởng, phát triển tuỳ theo thời tiết mà tưới nước cho cây, không để quá khô và không tưới quá ẩm, chú ý thoát nước khi mưa lũ.
  • Tỉa cành: Từ mặt đất tới đỉnh trụ chỉ chọn để lại 1 cành, trong thời gian này cần chú ý cột cành sát vào trụ để rễ khí sinh của cành bám chặt vào trụ giúp cành không bị gãy khi gặp mưa, gió…. Các cành mới trên đỉnh trụ  sẽ được tỉa theo nguyên tắc: một cành mẹ, 2 cành con. Chọn các cành to khoẻ để lại. Thường xuyên tỉa bỏ các cành tai chuột, cành sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán, cành đã cho quả 2-3 năm.
  • Bón phân: Khi thanh long đã vào giai đoạn cho quả (giai đoạn kinh doanh) thì cần bón phân hữu cơ hàng năm với lượng khoảng 10-15kg/trụ/năm. Bón thúc như sau: Khi tỉa cành: 0,3-0,5kg (NPK 30-20-5)/trụ + 0,25kg (Nitrabor)/trụ. Trước ra hoa (7 ngày trước khi thắp đèn): 0,3-0,5kg (NPK 13-13-20)/ trụ + 0,10kg (Nitrabor)/trụ. Sau mỗi lứa quả: 0,15-0,20kg (NPK 15-9-20)/ trụ + 0,05-0,10kg (Nitrabor)/ trụ.

Để thanh long ruột đỏ ra trái sau tết bạn nên xử lý hoa nghịch mùa và thắp đèn cho thanh long có ánh sáng phát triển tốt:

  • Thời gian thắp sáng liên tục từ 15-20 đêm tùy theo mùa và điều kiện thời tiết, thời gian thắp đèn từ 7-10 giờ/đêm. Sau khi ngưng thắp đèn 3-5 ngày thì cây ra hoa. Từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 52-54 ngày.Vì vậy cần xử lý đề cây có trái vào dịp tết là từ ngày 1 dến 5 tháng 9 âm lịch là bắt đầu thắp đèn cho cây.
  • Trước khi thắp đèn 1 tuần cần phải bón phân đón hoa có tỷ lệ lân và kali cao, khi bắt đầu thắp đèn thì xử lý thêm phân Krista-MKP với liều 100- 200 g/trụ để đạt tỷ lệ ra hoa cao nhất.
  • Trên đây là kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ và kỹ thuật xử lý hoa để thanh long ra trái dịp tết.

Chúc bà con thành công!

Share this post


0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?